สร้างรายได้ออนไลน์ กับ mMmGlobal
สอนดูหุ้น หุ้นถูก หุ้นแพงดูยังไง
หน้าแรก Help ค้นหา เข้าสู่ระบบ สมัครสมาชิก
มิถุนายน 23, 2018, 08:32:51 PM *
ยินดีต้อนรับคุณ, บุคคลทั่วไป กรุณา เข้าสู่ระบบ หรือ ลงทะเบียน
ส่งอีเมล์ยืนยันการใช้งาน?

เข้าสู่ระบบด้วยชื่อผู้ใช้ รหัสผ่าน และระยะเวลาในเซสชั่น
  ข่าว: ห้ามโพสเกี่ยวกับการพนันทุกประเภท สินค้าและบริการ ละเมิดลิขสิทธิ์ 18+ และสิ่งผิดกฎหมาย ฝ่าฝืนจะถูกแบน IP ทันที


หอพักเปิดใหม่-ชลบุรี "หอพักเย็นสบาย" มีโปรโมชั่น รีบจองด่วนก่อนห้องเต็ม!!!
ลงโฆษณาตำแหน่งนี้เพียง 900 บาท/ปีงานออนไลน์ได้เงินจริง งานออนไลน์ได้เงินจริง งานออนไลน์ได้เงินจริง งานออนไลน์ได้เงินจริง งานออนไลน์ได้เงินจริง งานออนไลน์ได้เงินจริง งานออนไลน์ได้เงินจริง

หน้า: [1]   ลงล่าง
พิมพ์
ผู้เขียน หัวข้อ: สอนดูหุ้น หุ้นถูก หุ้นแพงดูยังไง  (อ่าน 34 ครั้ง)
0 สมาชิก และ 1 บุคคลทั่วไป กำลังดูหัวข้อนี้
pramotepra222
Hero Member
*****

พลังน้ำใจ: 0


กระทู้: 9,840ดูรายละเอียด
« เมื่อ: ตุลาคม 12, 2017, 10:01:26 PM »

การที่เราจะวัดว่าหุ้นตัวนั้นเป็น หุ้นถูก หรือแพงนั้น หลายคนอาจจะเข้าใจว่า ยิ่งราคาสูงยิ่งแพง อย่าง PTT ราคา 300-400 บาทนั้นแพง MINT 30-40 บาทนั้นถูกกว่าแบบนี้

ผิดครับ!!ราคาหุ้นไม่สามารถนำมาเทียบกันดื้อๆได้ว่าตัวนี้ราคาถูกตัวนี้ราคาแพง เหมือนคุณซื้อรองเท้าคู่ละ 300 บางทีใส่ไม่ถึง 10 ทีหนังก็ลอกถลอกไม่สวยแล้ว แต่รองเท้าคู่ละ 3000 อาจจะให้ทั้งความสบายเท้า คงทน และอยู่กับเราได้นานกว่า หุ้นก็เหมือนสินค้าๆหนึ่ง  หากเป็นสินค้าที่คุณภาพดีก็ไม่แปลกเลยที่ราคาจะสูงกว่าสินค้าที่คุณภาพด้อยกว่า ซึ่งคนส่วนใหญ่ก็ต่างมองหาสินค้าที่คุณภาพดีและราคาถูก ก็เหมือนเรากำลังมองหากหุ้นศักยภาพดีและราคายังไม่แพงจนเกินไป ถ้าเราเดินไปร้านแบรนด์ดังคุณภาพดีแล้วเห็นป้าย Sale 80% เราก็คงอยากซื้อถูกมั้ยครับ เพราะได้ทั้งคุณภาพและราคาถูก ก็เหมือนหุ้นที่ดีในเวลาวิกฤตต่างๆก็อาจราคาลดลงมาต่ำกว่ามูลค่าที่มันควรจะเป็น แต่ถ้าเรามองว่าบริษัทมีความแข็งแกร่งและสามารถผ่านวิกฤตนี้ไปได้ ก็ไม่ต่างอะไรกับการที่เราได้ซื้อของดีในเวลา Sale นั่นเอง


การจะดูคุณภาพหุ้นคุณภาพของหุ้นดูยังไง?? เราสามารถดูได้ว่าบริษัทนั้นกำไรดีหรือเปล่า กำไรสม่ำเสมอมั้ย และกำไรเติบโตดีหรือเปล่า หรือเราอาจดูได้จาก การเติบโตของ กำไรต่อหุ้น หรือ ที่เรียกกันว่า EPS (Earning per share) ว่าเติบโตเป็นอย่างไร
ซึ่งการเติบโตที่ดี ควรเติบโตต่อไปแบบต่อเนื่องอย่างน้อย 5-6ปี โดยการที่โตมากกว่า7% ต่อปี ถือว่าดี และ มากกว่า 15%คือหุ้นโตเร็วมาก แต่เพียงแค่การคำนวณย้อนหลังก็ไม่สามารถตัดสินทุกอย่างได้ ต้องดูรูปแบบธุรกิจประกอบ ธุรกิจที่มีแนวโน้มดี มีกำไรต่อเนื่อง และเป็นที่ต้องการของตลาดสูงขึ้นในอนาคต เช่นสิ่งที่คนต้องใช้เสมอ และมีแนวโน้มมากขึ้นๆเรื่อย ก็มีแนวโน้มที่จะเป็นหุ้นคุณภาพดี และมีคนต้องการ
การดูราคาหุ้นอย่างที่กล่าวไปข้างต้น ดูแค่ราคาไม่สามารถบอกได้ว่าถูกหรือแพง สิ่งที่มักใช้ในการวัดราคาหุ้นจะเป็น P/E Ratio หรือ ค่า P/E ซึ่งมาจากการนำราคาต่อหุ้น มาหารด้วย กำไรต่อหุ้นนั่นเอง Price / Earning สมมุติว่า ADVANC ราคา 200 บาท มีกำไรต่อหุ้นที่ 10 บาท P/E จะเท่ากับ 20 สามารถนำไปเทียบกับ P/E เฉลี่ยของธุรกิจสื่อสารได้ เช่นถ้า P/E เฉลี่ยของธุรกิจสื่อสารตลาดคือ 30 ก็แสดงว่า ADVANC ถูกกว่าหุ้นในกลุ่มเดียวกันระดับหนึ่ง
** เพิ่มเติม หุ้นที่ถูก P/E ต่ำไม่ได้แปลว่าจะดีเสมอไป เพราะบางบริษัทที่ P/E ต่ำมากจนเกินไป อาจจะไม่ถูกสนใจและไม่มีการเติบโตที่ดีเลย
เมื่อนำสองอย่างมารวมกัน
PEG Ratio คือการนำ P/E ตั้งแล้วหารด้วยอัตราการเติบโต Growth ถ้าผลได้ออกมาต่ำกว่า 1 เท่า แสดงว่าหุ้นนี้มีคุณภาพมากกว่าราคา หรือเป็นหุ้นที่ดีแต่ราคาถูกนั่นเอง แต่การจะดู PEG ratio ก็มีข้อจำกัดเพราะ Growth (G) เป็นค่าที่เราคาดว่าบริษัทจะเติบโตเท่าไหร ซึ่งสิ่งที่เกิดขึ้นจริงก็อาจจะผิดเพี้ยนไปจากที่คาดการ์ณได้
นอกจากคุณภาพกับราคาแล้วการเกร็งกำไรก็มีส่วนทำให้ราคาหุ้นสูงขึ้นไปอีก ในตลาดบางช่วงก็มีการเกร็งกำไรที่สูงจนมูลค่าเกินพื้นฐานไปไกล และหลายๆครั้งมันก็ยังสามารถแพงขึ้นไปได้อีกบนความโลภของคน และเมื่อถึงเวลาที่คนหนีตายกัน ก็จะมีการเทขายแบบไม่ยั้ง และกว่าจะฟื้นกลับมาคงใช้เวลาอีกนานมาก ควรแบ่งบางส่วนขายไปก่อนหรือที่เรียกกันว่าลดพอร์ท และเพิ่มความระมัดระวังในการซื้อขายให้มากขึ้นเป็นพิเศษ
 
สรุป หุ้นถูก หรือแพงต้องมองคุณภาพประกอบกับราคา และต้องเข้าใจสภาพตลาดด้วยว่ามีการเก็งกำไรอยู่ในระดับไหน เพราะอาจแพงเกินคุณค่าของมันไปไกลก็ได้ ส่วนการเข้าใจรูปแบบธุรกิจและใช้ P/E และ PEG ratio เปรียบเสมือนเป็นเครื่องกรองหุ้นที่ไม่ดีออกไป ก็ช่วยให้เราคัดหุ้นที่ดีๆมาใส่ใน ตะกร้าหุ้นที่น่าสนใจ ของเราได้ เมื่อถึงเวลาช่วง Sales หรือราคาลงมาในจุดที่เราพอใจก็สามารถเก็บเข้าพอทได้ตามสบาย
บันทึกการเข้า

หน้า: [1]   ขึ้นบน
พิมพ์
กระโดดไป:  

ผู้สนับสนุน ThaiEarnClub

ไม้เทียม ราคาไม้เทียม พลาสวูด แผ่นพลาสวูด ขายส่งกลูต้าไธโอนแบบฉีด โบท็อกซ์ ทำเว็บไชต์ กระเบื้องยางลายไม้ Power Bank

พบกับพวกเราได้บน Facebook - ขอบคุณทุกกำลังใจที่กด like ให้กับเรา

สงวนลิขสิทธิ์ ตามพระราชบัญญัติลิขสิทธิ์ พ.ศ. 2537
ThaiEarnClub.com. © Copyright 2011, All Rights Reserved.
Powered by MySQL Powered by PHP Powered by SMF 1.1.13 | SMF © 2006-2009, Simple Machines LLC Valid XHTML 1.0! Valid CSS!