สร้างรายได้ออนไลน์ กับ mMmGlobal
ยื่นภาษีผ่านอินเทอร์เน็ต | ขั้นตอนการยื่นภาษีบุคคลธรรมดาผ่านอินเทอร์เน็ตปี 2559
หน้าแรก Help ค้นหา เข้าสู่ระบบ สมัครสมาชิก
พฤษภาคม 23, 2018, 08:05:11 PM *
ยินดีต้อนรับคุณ, บุคคลทั่วไป กรุณา เข้าสู่ระบบ หรือ ลงทะเบียน
ส่งอีเมล์ยืนยันการใช้งาน?

เข้าสู่ระบบด้วยชื่อผู้ใช้ รหัสผ่าน และระยะเวลาในเซสชั่น
  ข่าว: ห้ามโพสเกี่ยวกับการพนันทุกประเภท สินค้าและบริการ ละเมิดลิขสิทธิ์ 18+ และสิ่งผิดกฎหมาย ฝ่าฝืนจะถูกแบน IP ทันที


หอพักเปิดใหม่-ชลบุรี "หอพักเย็นสบาย" มีโปรโมชั่น รีบจองด่วนก่อนห้องเต็ม!!!
ลงโฆษณาตำแหน่งนี้เพียง 900 บาท/ปี


งานออนไลน์ได้เงินจริง งานออนไลน์ได้เงินจริง งานออนไลน์ได้เงินจริง งานออนไลน์ได้เงินจริง งานออนไลน์ได้เงินจริง งานออนไลน์ได้เงินจริง งานออนไลน์ได้เงินจริง

หน้า: [1]   ลงล่าง
พิมพ์
ผู้เขียน หัวข้อ: ยื่นภาษีผ่านอินเทอร์เน็ต | ขั้นตอนการยื่นภาษีบุคคลธรรมดาผ่านอินเทอร์เน็ตปี 2559  (อ่าน 10 ครั้ง)
0 สมาชิก และ 1 บุคคลทั่วไป กำลังดูหัวข้อนี้
Luckyz0nl3
Hero Member
*****

พลังน้ำใจ: 0


กระทู้: 14,612ดูรายละเอียด
« เมื่อ: ธันวาคม 08, 2017, 04:05:16 AM »

เริ่มต้นปีใหม่คนไทยทุกคนก็มีหน้าที่ต้องยืนภาษี เพื่อเป็นการจ่ายเงินให้รัฐบาลนำไปพัฒนาประเทศต่อไป ซึ่งถือเป็นหน้าที่ที่ทุกคนจำเป็นต้องทำ ดังนั้น รัฐบาลจึงอำนวยความสะดวกให้แก่ประชาชนด้วยการทำระบบการยื่นภาษีออนไลน์เพื่อการประหยัดเวลา แต่บางท่านก็อาจจะยังไม่คุ้นเคยกับระบบนี้เท่าใดนัก ทาง Wealth Care จึงมีสอน STEP by STEP ของการยื่นภาษีออนไลน์กัน ด้วย 12 ขั้นตอนง่าย ๆ มาดูกัน

เตรียมเอกสารทั้งรายได้ และลดหย่อนภาษี ก่อนที่จะมีการยื่นภาษีเราจะต้องเตรียมตัวโดยการนำเอกสารต่าง ๆ ที่มีความเกี่ยวข้องกับรายได้ ค่าลดหย่อน เพื่อให้ตัวเองรู้ว่ามีรายได้จากไหนบ้าง และเป็นจำนวนเงินเท่าไร เพื่อยื่นให้กับทางศรรพากรอย่างถูกต้อง ซึ่งเอกสารและหลักฐานที่สำคัญ ได้แก่

 • ใบทวิ 50 เป็นเอกสารที่บอกว่าผู้จ้างเรา (ผู้จ่ายเงินได้) จ่ายเงินให้เราเท่าไร และหักภาษี ณ ที่จ่ายเป็นจำนวนเท่าใด (ใบทวิ 50 นี่เองที่เป็นเหมือนต้นขั้วของตั๋วที่บริษัทส่งไปให้สรรพากร บริษัทบอกว่าจ้างงานนาย A เป็นเงินเท่านี้บาท แต่ถ้านาย A ไม่ยื่นภาษี สรรพากรก็จะรู้ทันทีว่านาย A จงใจเลี่ยงภาษี)

  แต่ถ้าเป็นใบทวิ 50 ที่เป็นของบริษัทจะมีบอกรายละเอียดเพิ่มเติม ในส่วนของค่าลดหย่อนภาษีด้วย เช่น เงินประกันสังคม กองทุนสำรองเลี้ยงชีพอีกด้วย
  เอกสารค่าลดหย่อนภาษี เป็นเอกสารสำคัญสำหรับคนที่วางแผนการเสียภาษีมาบ้างแล้ว จะมีการซื้อค่าลดหย่อนภาษีเอาไว้เพื่อให้จ่ายภาษีลดลงม ซึ่งเอกสารที่คนส่วนใหญ่จะมี เช่น

 • หนังสือรับรองดอกเบี้ยเงินกู้ยืมบ้าน
 • หนังสือรับรอง LTF RMF
 • เบี้ยประกันชีวิต
 • หนังสือการรับรองเงินบริจาค เช่น ใบอนุโมทนาบัตร
 • เข้าสู่เว็บไซต์กรมสรรพากร ยื่นภาษีผ่านอินเทอร์เน็ต> เข้าและคลิกที่เมนูยื่นแบบออนไลน์ หรือ E-FILING ยื่นแบบผ่านอินเตอร์เน็ต

 • เลือกยื่นภาษีแบบ ภ.ง.ด. 90/91


 • คลิกเมนูลงทะเบียนเพื่อสมัครและเริ่มต้นการยื่นภาษีผ่านอินเทอร์เน็ตกันดีกว่า

 • เลือกประเภทการลงทะเบียน

 • กรอกข้อมูลส่วนบุคคล โดยส่วนสำคัญคือข้อมูลหลังบัตรประชนชน ดังนั้น อย่าลืมเตรียมบัตรประชาชนติดตัวไว้ด้วย
 • เมื่อสมัครเสร็จแล้วก็กลับมา Login เพื่อเข้าสู้การยื่นภาษีผ่านอินเทอร์เน็ต เพื่อเป็นการเพิ่มข้อมูลส่วนตัวสำหรับใช้ในการจัดส่งเอกสาร เช่น ทางสรรพากรอาจจะส่งไปรษณีย์มาหาเราเพื่อขอเอกสารยืนยันเพิ่มเติม

  และเมื่อกรอกข้อมูลที่อยู่เรียบร้อยแล้ว ให้กดปุ่มทำรายการต่อไป เพื่อเข้าสู่ขั้นตอนที่ 1 ของการยื่นภาษีผ่านอินเทอร์เน็ต
 • ในหน้านี้ จะสังเกตเห็นได้ว่า มีแถบสีฟ้าและเทาด้านบน แสดงให้เห็นว่าเราอยู่ในขั้นตอนที่เท่าไรของการยื่นภาษีแล้ว ในหน้านี้จะบ่งบอกสถานะของตัวผู้ยื่นภาษีว่ามีสถานภาพโสดหรือสมรส และเป็นการเลือกด้วยว่าจะยื่นภาษีคู่สมรสหรือแยกยื่น

  จุดสำคัญอีกอย่างหนึ่งคือที่หัวข้อสถานะการยื่นแบบ ทุกคนที่เพิ่งเข้ามายื่นแบบภาษีออนไลน์ครั้งแรกต้องเลือกยื่นแบบปกติ
 • ขั้นตอนต่อไปเป็นหน้าที่สำคัญมาก ๆ เป็นการบอกสรรพากรว่าตัวเองมีเงินได้ และค่าลดหย่อยในเรื่องใดบ้าง ความหมายก็คือ หากเรามีรายได้หรือค่าลดหย่อนที่หัวข้อไหนก็ให้ติ๊กเครื่องหมายถูกที่หน้าข้อนั้น

  ซึ่งรายได้ที่ทุกคนมีแน่ ๆ คือ มาตรา 40 (1) พูดง่าย ๆ คือเงินเดือน
  และค่าลดหย่อนที่ทุกคนน่าจะมีคือ เงินสมทบกองทุนประกันสังคม มีข้อไหนก็ติ๊กถูกที่ข้อนั้น ๆ แน่นอนว่าหากเราข้ามขั้นตอนนี้ไปแล้ว แต่เราเพิ่งนึกออกว่า เราเคยบริจาคเงินให้แก่การศึกษา เราสามารถกลับมาที่หน้านี้ใหม่ เพื่อติ๊กเครื่องหมายถูกเพิ่มเข้าไปได้
 • หลังจากที่เราเลือกว่าเรามีเงินได้ และค่าลดหย่อยอะไรบ้าง ขั้นตอนต่อมาคือเราต้องบอกว่าเงินได้ และค่าลดหย่อนเหล่านั้นเป็นจำนวนเท่าไร แน่นอนว่ามันจะสัมพันธ์กับขั้นตอนก่อนหน้านี้ หากเราติ๊กถูกที่ข้อไหน ข้อนั้นจะเป็นช่องสีขาวให้เรากรอก


  ขั้นตอนสุดท้าย คือ หลังจากที่เรากรอกรายได้และค่าลดหย่อนลงไปในระบบหมดแล้ว ระบบจะนำไปคิดคำนวณตามภาษีขั้นบันไดตามที่เราเคยได้ยิน และคำนวณออกมาให้เสร็จสับว่าต้องเสียภาษี หรือจะได้คืนภาษีเท่าไร

  หน้านี้ความสำคัญของมันอยู่ที่ด้านล่างสุด 2 หัวข้อ

 • เจตนาบริจาคภาษีที่ชำระเกินไว้ให้พรรคการเมืองหรือไม่ หากเราได้รับเงินคืนจะมีข้อนี้โผล่ขึ้นมา แต่หากเราติ๊กประสงค์บริจาค เราจะไม่ได้รับเงินคืน โปรดระวังไว้ด้วย
 • การผ่อนชำระภาษี แน่นอนว่าบางคนอาจเสียภาษีเยอะแล้ว จึงไม่ได้วางแผนไว้ล่วงหน้า ทำให้ไม่มีเงินก้อน ดังนั้น รัฐบาลก็ให้ผ่อนจ่ายภาษีด้วยเช่นกัน
 • ขั้นตอนสุดท้ายของการยื่นภาษีผ่านอินเทอร์เน็ต เป็นหน้าที่ยืนยันข้อมูลต่าง ๆ ที่เรากรอกไปตั้งแต่ต้นว่า ข้อมูลถูกต้องและเป็นความจริง หากมีจุดไหนที่เรากรอกผิดก็สามารถกลับไปแก้ไขได้ แต่ถ้าเรียบร้อยแล้วก็กดยืนยันการยื่นแบบได้เลย


  เท่านี้ก็เป็นอันเรียบร้อย สำหรับการยื่นภาษีผ่านอินเทอร์เน็ต เป็นสิ่งที่ไม่ยากและทำให้ผู้ยื่นประหยัดเวลาขึ้นเยอะ เนื่องจากไม่จำเป็นต้องเดินทางไปสรรพากร รวดเร็ว และง่ายกว่าแต่ก่อนมากทีเดียว อย่างไรก็ตาม การยื่นภาษียังมีขั้นตอนอื่น ๆ เพิ่มเติมอีกเล็กน้อยเช่นกัน หลังจากยื่นเสร็จแล้ว หากสรรพากรตรวจพบความผิดปกติจากข้อมูลที่เรายื่นไป ทางสรรพากรจะส่ง SMS หรือไปรษณีย์มาหาเราเพื่อขอเอกสารยืนยันเพิ่มเติม ดังนั้น คนที่ยื่นภาษีทุกคนก็อย่าลืมว่าคุณ ๆ ทั้งหลายต้องยื่นข้อมูลที่เป็นจริงเท่านั้น
  ขอขอบคุณ
  บทความ ยื่นภาษีผ่านอินเทอร์เน็ต: https://wealthcare.krungthai-axa.co.th/step-by-step-tax-2559/, https://wealthcare.krungthai-axa.co.th/
  รีวิว ยื่นภาษีผ่านอินเทอร์เน็ต จาก Pantip: www.pantip.com
  ขอขอบคุณ
  บทความ ยื่นภาษีผ่านอินเทอร์เน็ต: https://wealthcare.krungthai-axa.co.th/step-by-step-tax-2559/, https://wealthcare.krungthai-axa.co.th/
  รีวิว ยื่นภาษีผ่านอินเทอร์เน็ต จาก Pantip: www.pantip.com

  Tags : ยื่นภาษีผ่านอินเทอร์เน็ต
บันทึกการเข้า

หน้า: [1]   ขึ้นบน
พิมพ์
กระโดดไป:  

ผู้สนับสนุน ThaiEarnClub

ไม้เทียม ราคาไม้เทียม พลาสวูด แผ่นพลาสวูด ขายส่งกลูต้าไธโอนแบบฉีด โบท็อกซ์ ทำเว็บไชต์ กระเบื้องยางลายไม้ Power Bank

พบกับพวกเราได้บน Facebook - ขอบคุณทุกกำลังใจที่กด like ให้กับเรา

สงวนลิขสิทธิ์ ตามพระราชบัญญัติลิขสิทธิ์ พ.ศ. 2537
ThaiEarnClub.com. © Copyright 2011, All Rights Reserved.
Powered by MySQL Powered by PHP Powered by SMF 1.1.13 | SMF © 2006-2009, Simple Machines LLC Valid XHTML 1.0! Valid CSS!